Back to top

Du học Châu Âu phí 0 đồng có thật hay không?

Du học Châu Âu phí 0 đồng có thật hay không?

Châu Âu luôn mở cửa chào đón học sinh, sinh viên đến từ các quốc gia trên Thế giới. Tuy nhiên, không vì thế mà con đường du học trở nên thuận lợi và dễ dàng. Các nước đã và đang phát triển tại lục địa này có mức sống cao so với Việt Nam. Vì vậy, việc học tập hay sinh hoạt đều trở nên đắt đỏ. Tuy nhiên, rất nhiều truyền thông cho rằng bạn có thể du học châu Âu phí 0 đồng. Thực hư chuyện này là như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Du học châu Âu phí 0 đồng có thật không?

Du học châu Âu chi phí 0 đồng là một chuyện hoàn toàn có thật. Một số đất nước khuyến khích việc đi học nên đã tài trợ mọi chi phí đào tạo. Bạn chỉ cần chi trả phí sinh hoạt, đi lại, nhà trọ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe,… Bên cạnh đó, bạn có thể đi theo diện học bổng 100%. Tuy nhiên, cách thức này cạnh tranh rất gắt gao và số lượng học bổng chỉ có hạn.

Du học châu Âu phí 0 đồng có thật không?
Du học châu Âu phí 0 đồng có thật không?

Du học châu Âu phí 0 đồng đi nước nào?

Không phải toàn bộ các nước đều gắn mác “du học châu Âu phí 0 đồng“. Và cũng không phải nước nào được kể tên sau đây cũng có 100% trường Đại học miễn học phí. Trước hết, bạn nên có mục tiêu tới đất nước nào. Sau đó bắt đầu tìm nơi đào tạo mong muốn. Mỗi nơi đầu có điều kiện nhất định cho việc đào tạo miễn phí. Ta không thể không nhắc tới 9 cái tên sau đây.

Thụy Điển

Bạn sẽ được miễn phí nếu du học bậc Tiến sĩ tại Thụy Điển. Tuy nhiên, đây là chương trình duy nhất mà đất nước này miễn giảm học phí cho du học sinh. Nếu bạn muốn học bậc cử nhân hay thạc sĩ thì mức phí sẽ từ 7.500 – 25.000 EUR/năm. Tùy mỗi chương trình đặc thù khác nhau thì chi phí có thể thay đổi.

Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc đến chuyện xin học bổng 30%, 50%, tùy theo năng lực của bản thân. Các ngành học tại Thụy Điển rất đa dạng, bạn nên thêm đất nước này vào list nếu có dự định đi du học.

Bạn sẽ được miễn phí nếu du học bậc Tiến sĩ tại Thụy Điển
Bạn sẽ được miễn phí nếu du học bậc Tiến sĩ tại Thụy Điển

Phần Lan

Sinh viên quốc tế tham gia các khóa học được dạy bằng tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển sẽ được miễn phí hoàn toàn. Ngoài ra, nếu bạn học theo chương trình Tiến sĩ thì sẽ được free 100% học phí. Sinh viên Việt Nam mà muốn theo học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại đất nước này thì phải chi trả học phí tương ứng. Môi trường Đại học tại Phần Lan được chia thành 2 nhóm: Đại học thường và Đại học Khoa học Ứng dụng.

Chương trình Tiến sĩ tại Phần Lan free 100% học phí
Chương trình Tiến sĩ tại Phần Lan free 100% học phí

Đức

Có thể nói Đức là một trong những đất nước tiên phong trong hoạt động miễn giảm học phí cho sinh viên quốc tế. Đây là quốc gia sở hữu nền giáo dục hàng đầu châu Âu và cũng là sự lựa chọn ưu tiên của các du học sinh. Đức miễn 100% học phí cho những ai học từ bậc cử nhân lên thạc sĩ. Tuy nhiên, nếu lên thạc sĩ mà học trái ngành với cử nhân thì bạn vẫn cần nộp phí đào tạo như thường.

Đức thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên du học châu Âu phí 0 đồng
Đức thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên du học châu Âu phí 0 đồng

Các chương trình đào tạo Tiến sĩ tại Đức được miễn học phí tối thiểu 6 học kì, dù bạn đến từ đâu. Tại đất nước này phát sinh thêm phí quản lý hành chính gồm: Phí quản lý dịch vụ sinh viên & phí đăng ký. Số tiền cần chi trả là 100 – 350 EUR/kỳ học. Hơn nữa, một số trường sẽ áp dụng hình phạt. Nếu không hoàn thành chương trình đúng hạn, bạn sẽ phải chi trả toàn bộ học phí.

Na Uy

Có thể đây sẽ là sự lựa chọn rất tốt dành cho bạn. Tại Na Uy, sinh viên quốc tế sẽ được miễn giảm hoàn toàn học phí với bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và cả nghiên cứu. Đây là quy định do chính phủ đề ra cho các trường Cao đẳng và Đại học. Bạn cần trả thêm phí hội sinh viên (dịch vụ tư vấn sức khỏe, hoạt động thể thao, lễ hội,…) từ 30-60 EUR/kỳ.

Dù học tại các trường tư nhân tại Na Uy, mức phí cũng thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Chỉ từ 7.000 – 19.000 EUR/ năm. Tuy nhiên, bạn cần phải học các chương trình này bằng tiếng Na Uy. Từ cấp thạc sĩ trở lên mới bắt đầu có bài giảng theo ngôn ngữ Anh.

>> Xem thêm:

Áo

Trong thời gian gần đây, Áo thu hút rất nhiều du học sinh Việt Nam vì chi phí du học cực rẻ. Tuy đây không phải đất nước để du học châu Âu phí 0 đồng nhưng cũng rất hợp lý nếu bạn không có nhiều tài chính. Một kỳ học tại Áo chỉ tốn khoảng 720 EUR. Thêm vào đó là 20 EUR phí gia nhập hội sinh viên, bảo hiểm tai nạn sinh viên. Hơn nữa, sinh hoạt phí tại Áo cũng “nhẹ nhàng” hơn so với nước khác cùng khu vực.

Du học Áo với chi phí cực rẻ như 0 đồng
Du học Áo với chi phí cực rẻ như 0 đồng

Tây Ban Nha

Tương tự như Áo, Tây Ban Nha không miễn giảm học phí nhưng phí lại rất rẻ. Bạn chỉ cần bỏ ra 750 – 2.500 EUR/ năm để học cử nhân, thạc sĩ. Học phí tại các trường tư nhân được chính phủ quy định tối đa 20.000 EUR/ năm. Đối với các trường tư nhân đào tạo ngành kinh doanh thì học phí rơi vào khoảng 30.000 EUR/ năm. Thêm vào đó, bạn có thể nộp thêm 50 EUR/ năm để tra cứu tài liệu và học thêm tiếng người bản xứ.

Nhiều sinh viên quốc tế du học Tây Ban Nha với mức phí hợp lý
Nhiều sinh viên quốc tế du học Tây Ban Nha với mức phí hợp lý

Ba Lan, Hungary, Hy Lạp

3 quốc gia này cũng tương tự như trên nhưng lại có phần phí đào tạo nhỉnh hơn. Cụ thể:

  • Ba Lan: Bậc cử nhân là từ 500 EUR/ năm. Bậc thạc sĩ là từ 1.000 EUR/năm. Sinh hoạt phí khoảng 300 – 500 EUR/tháng.
  • Hungary: Các ngành thường là 2.500 – 3.000 EUR/năm. Đào tạo ngành kỹ sư, y học, nha sĩ là 6.000 – 8.000 EUR/năm. Sinh hoạt phí từ 590 – 700 EUR/tháng.
  • Hy Lạp: Học phí từ 1.500 EUR/năm. Phí sinh hoạt ~ Hungary.
Du học Hy Lạp là một sự lựa chọn cực tốt
Du học Hy Lạp là một sự lựa chọn cực tốt

Mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể hiện thực hóa giấc mơ du học châu Âu phí 0 đồng. Dù đi theo bất kỳ hình thức nào, bạn cũng phải có sự kiên trì và nỗ lực. Từ lúc học tập tại Việt Nam tới khi đặt chân đến quốc gia khác. Mong rằng bước chân của bạn sẽ luôn vững vàng và đạt được thành công trên con đường học tập!