Back to top

Giúp việc gia đình tại Hà Nội – Việc làm HOT, thu nhập CAO

Giúp việc gia đình tại Hà Nội – Việc làm HOT, thu nhập CAO

Giúp việc gia đình là một nghề ngày càng phát triển nhanh chóng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề này vẫn rất nhiều những thắc mắc hay những nội dung cần được làm rõ.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số nội dung liên quan đến vấn đề Giúp việc gia đình tại Hà Nội

Giúp việc gia đình là gì?

Trước khi tìm hiểu về Giúp việc gia đình tại Hà Nội thì chúng ta hãy cùng nhau trả lời cho câu hỏi Giúp việc gia đình là gì?

Định nghĩa

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 – Điều 161 – Bộ luật Lao động năm 2019, người giúp việc gia đình là người thường xuyên thực hiện các hoạt động liên quan đến việc nhà như nội trợ, giúp việc trong gia đình, trông trẻ em, chăm sóc người lớn tuổi, làm vườn,… nhưng không liên quan đến các hoạt động thương mại.

Giúp việc gia đình là một trong những vị trí quan trọng trong gia đình hiện đại ngày nay
Giúp việc gia đình là một trong những vị trí quan trọng trong gia đình hiện đại ngày nay

Quyền và nghĩa vụ của người giúp việc gia đình

Quyền của người giúp việc gia đình

 • Quyền lợi về mức lương công bằng theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.
 • Nhận các khoản thanh toán an sinh xã hội và bảo hiểm y tế từ người sử dụng lao động và tự thu xếp bảo hiểm theo quy định của pháp luật.
 • Được lo về ăn uống giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.
 • Người sử dụng lao động trả tiền phương tiện đi lại khi người lao động nghỉ việc tại nơi cư trú, trừ trường hợp người lao động chấm sứt hợp đồng lao động sớm.

Do đó, công việc giúp việc gia đình có những ưu điểm lớn. Ngoài ra, người lao động cũng được hưởng các quyền cơ bản của người lao động được quy định tại Bộ luật Lao động. Vì vậy, muốn thực hiện được nhiệm vụ này bạn cần xem xét kỹ các quy định của pháp luật để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của mình.

Bạn cần phải luôn nắm vững quyền và nghĩa vụ trong mối quan hệ lao động của mình
Bạn cần phải luôn nắm vững quyền và nghĩa vụ trong mối quan hệ lao động của mình

Nghĩa vụ của người giúp việc gia đình

 • Thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết trong hợp đồng lao động.
 • Việc làm hư hỏng, mất mát tài sản của người sử dụng lao động phải được bồi thường theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Thông báo kịp thời cho người sử dụng lao động của bạn về khả năng và nguy cơ gây ra tai nạn gây nguy hiểm cho gia đình người sử dụng lao động và sự an toàn, sức khỏe, tính mạnh, tài sản của chính bạn.
 • Nếu chủ lao động của bạn có hành vi lạm dụng, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động hoặc bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào khác hãy báo với các cơ quan chức năng.

Nhu cầu tìm Giúp việc gia đình tại Hà Nội

Đời sống của người dân tại thủ đô Hà Nội ngày càng được cải thiện và phát triển, bên cạnh đó công việc của họ rất bận rộn không có thời gian để làm việc nhà và chăm sóc gia đình, con cái nên việc cần giúp đỡ về công việc nội trợ là nhu cầu lớn.

Chính vì lý do này mà nhu cầu tuyển dụng nhân sự về giúp việc gia đình tại Hà Nội đang tăng lên từng ngày. Ngoài ra, hỗ trợ là một trong những nghề lâu đời nhất. Công việc này không yêu cầu bằng cấp, phù hợp với mọi đối tượng phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nông thôn nên công việc này giúp có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Hà Nội là một trong những thành phố phát triển bậc nhất ở nước ta hiện nay
Hà Nội là một trong những thành phố phát triển bậc nhất ở nước ta hiện nay

Công việc đòi hỏi sự hiểu biết về nhân cách đạo đức, trung thực, siêng năng, biết cách làm việc chung và các kỹ năng cơ bản như chăm sóc trẻ em và người già, nấu ăn, giặt là. Nhu cầu hỗ trợ ở Hà Nội rất cao nên có nhiều cơ hội làm việc.

Tạo ra nhiều công việc cho phụ nữ trung niên từ các thị trấn lân cận thành phố Hà Nội, thâm chí cả lao động phổ thông trong khu vực đang tìm kiếm công việc giúp việc gia đình tại Hà Nội để tìm kiếm công việc phù hợp và thu nhập ổn định.

>> Xem thêm:

Những lưu ý khi tìm kiếm công việc Giúp việc gia đình tại Hà Nội

Bạn cần nắm rõ và thực hành những yêu cầu đối với người giúp việc để có thể dễ dàng tìm được việc làm Giúp việc gia đình tại Hà Nội. Phạm vi công việc thực tế của người giúp việc phụ thuộc vào nhu cầu của gia đình mà bạn đang muốn làm việc.

Kỹ năng nấu ăn là một trong những kỹ năng quan trọng đối với nghề giúp việc
Kỹ năng nấu ăn là một trong những kỹ năng quan trọng đối với nghề giúp việc

Tuy nhiên, có một số lưu ý mà bạn cần nắm rõ, cụ thể:

 • Trước hết người giúp việc phải đảm bảo và đáng tin cậy. Bố mẹ cần dựa vào họ để làm việc nhà, làm công việc của họ khi cần thiết và tin tưởng vào bảo mẫu của họ để cung cấp những điều tốt nhất cho người thân của họ.
 • Lần đầu tiên hai bên gặp nhau thì cần phải xem kỹ giấy tờ nhân thân của nhau sau đó trò chuyện để hiểu được câu chuyện của nhau. Sẽ thật tốt nếu bạn không có tiền án hay tiền sự.
Thể hiện những kỹ năng tốt nhất của mình để thu hút được người đang có nhu cầu tìm người giúp việc gia đình
Thể hiện những kỹ năng tốt nhất của mình để thu hút được người đang có nhu cầu tìm người giúp việc gia đình
 • Người làm công việc này cần có những kỹ năng giải quyết vấn đề. Bạn có thể gặp phải những trường hợp không mong muốn trong quá trình làm việc của mình như đau, sốt, trộm, cướp, hỏa hoạn. Các bạn cần biết cách đối phó với tình huống.
 • Cần phải chủ động đáp ứng những đề nghị và yêu cầu của chủ nhà với thái độ tiếp thu và cầu thị.
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng liên quan để phục vụ cho công việc
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng liên quan để phục vụ cho công việc
 • Bảo mẫu nên lắng nghe kỹ lời khuyên của gia đình và hiểu rõ vấn đề trước khi đặt câu hỏi. Các bạn cũng cần kiên nhẫn đối với con cái và lắng nghe cẩn thận nhu cầu và lời nói của chúng khi đến thời điểm.
 • Kỹ năng nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa, các bạn sẽ có thể làm hầu hết các kỹ năng đó. Hầu hết các chủ nhà thuê giúp việc để nấu ăn cho họ và dọn dẹp nhà cửa của họ. Trường hợp bạn có đủ khả năng đó bạn sẽ ghi được điểm đối với chủ nhà muốn thuê người giúp việc gia đình.
Kỹ năng dọn dẹp vệ sinh cần được rèn luyện một cách thuần thục
Kỹ năng dọn dẹp vệ sinh cần được rèn luyện một cách thuần thục
 • Sự tôn trọng và lịch sự đối với chủ nhà là điều quan trọng. Nếu các bạn có cách cư xử tốt, trẻ sẽ được khuyến khích làm tốt thâm chí có thể bắt chước những thói quen tốt của chúng trong một thời gian.

Nếu các bạn muốn vượt qua cuộc phỏng vấn một cách nhanh chóng và dễ dàng, bạn cần phải có tất cả các kỹ năng và đặc điểm trên. Chủ nhân của bạn sẽ là một người giúp việc gia đình có kinh nghiệm và những phẩm chất tuyệt vời mà bạn không thể bỏ lỡ.

Trước khi nhận công việc dọn phòng tại một trung tâm nào đó ở Hà Nội hay ứng tuyển vào công việc dọn phòng, trước tiên bạn hãy chắc chắn rằng mức lương của mình là hợp lý và hãy yêu cầu tăng lương nếu bạn cảm thấy mình xứng đáng.

Như vậy, đối với nội dung Giúp việc gia đình tại Hà Nội đã được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra một số lưu ý quan trọng đối với việc tìm kiếm công việc giúp việc gia đình.